Về chúng tôi

Bài mới nhất

Blogger, Kiếm tiền

Tại sao bạn nên chọn viết Blog kiếm tiền làm nghề tay trái?

Xin chào các anh/chị!

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều đang có một công việc ổn định, nhưng cả bạn và tôi đều muốn có thêm một số nguồn thu nhập khác để tăng thêm tài chính cho gia đình, chúng ta hay gọi là nghề tay trái. Tuy vậy khi nhắc đến những từ như nghề tay trái, kiếm thêm thu nhập, làm thêm ngoài giờ… thì đa số chúng ta – nhất là dân văn phòng – đều nghĩ đến bán hàng online, bán bảo hiểm, bán vé máy bay… các chị em nay lại có trào lưu mở shop bán yến xào ?.

Hôm nay Hà sẽ giới thiệu 1 nghề mà nếu bạn kiên trì theo đuổi đến cùng thì sẽ tạo cho bạn 1 nguồn thu nhập rất lớn so với lượng thời gian phải bỏ ra hàng ngày, thậm chí hơn rất nhiều so với lương trung bình của các bạn làm văn phòng hiện nay ( ước chừng 11 triệu / 1 tháng), đó là nghề “viết Blog để kiếm tiền hay ngắn gọn là “trở thành 1 Blogger“.

Tại sao bạn nên chọn viết Blog kiếm tiền?

 • Không cần dành quá nhiều thời gian cho công việc: Giai đoạn đầu khi mới xây dựng xong 1 Blog, nếu chọn nội dung đúng sở trường, sở thích của mình thì mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 2-3 tiếng liên tục cho Blog của mình là đủ. 1 tiếng vào đầu sáng sớm, 1 tiếng vào giờ nghỉ trưa và 1 tiếng vào buổi tối để chau chuốt cho nội dung Blog của mình ( bạn chỉ cần viết đều đặn 1 bài / 1 ngày là được).

  Nếu so với những công việc khác như bán hàng online, bán vé máy bay, bán yến xào…thì bạn sẽ cần dành thời gian đăng tin quảng bá sản phẩm, rồi theo dõi xem có ai hỏi, bình luận gì không để trả lời, xử lý việc ship đơn, xử lý phản hồi của khách hàng… và thời gian nhiều nhất là marketing cho sản phẩm đó chứ nếu chỉ đăng tin lên là bán được hàng ngay thì chỉ bán cho người nhà. ?

  Tin tôi đi, đối với các nghề khác nếu bạn muốn thành công với nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, và có thể được xem như nghề tay trái thì bạn phải dành ít nhất 6 – 8 tiếng / 1 ngày cho nghề đó, nếu không bạn chỉ đang cưỡi ngựa xem hoa, tháng có thu nhập, tháng không có… không thể gọi đó là một công việc ổn định được.

  Với kinh nghiệm của Hà, sau khi Blog bạn đạt tầm hơn 100 bài viết ( nếu bạn viết liên tục 1 ngày / 1 bài thì tối đa 6 tháng là đủ 100 bài viết), lúc đó đã có lượng người đọc thì bạn chỉ cần duy trì 3 ngày / 1 bài là đủ, như vậy trung bình bạn cần dành 1 giờ / 1 ngày để duy trì Blog kiếm ra tiền.
 • Không bắt buộc phải thường xuyên làm việc: Đối với những nghề tay trái khác, bạn cần làm việc mới có tiền, tháng nào không làm tháng đó sẽ không có thu nhập dù có là thu nhập cao đi chăng nữa. Còn đối với việc viết Blog kiếm tiền, sau khi có lượng khách truy cập ổn định thì bạn có thể cho mình nghỉ ngơi một thời gian mà Blog đó vẫn mang lại thu nhập đều đặn hàng tháng cho bạn. Quá tuyệt vời phải không nào!?
 • Thời gian làm việc linh hoạt: Các công việc khác, đa số bạn phải chạy theo khách hàng và thời gian của bạn phụ thuộc vào khách hàng. Còn với công việc viết Blog, chỉ với 1 tiếng / 1 ngày bạn có thể chọn làm việc vào sáng sớm, vào giờ nghỉ trưa hay buổi tối tùy thuộc cuộc sống và công việc chính của bạn mà sắp xếp sao cho hợp lý.
 • Làm việc theo đúng sở thích, sở trường: Ai trong chúng ta cũng muốn được làm việc theo sở thích và đam mê của mình mà vẫn có thu nhập. Tuy nhiên vì cơm áo gạo tiền phần lớn chúng ta đang làm việc để kiếm sống chứ không vì đam mê hay sở thích.

  Theo quan điểm của Hà, bất cứ ai chúng ta cũng có ít nhất một vài sở trường cá nhân nào đó, vậy tại sao chúng ta không viết 1 blog để chia sẻ về nó với mọi người? Nếu bạn thích tập gym, yoga hay thích trồng hoa, nấu ăn… bạn đều có thể xây dựng 1 blog chia sẻ kinh nghiệm, sở thích, trải nghiệm của bạn về những công việc đó. Không có gì tuyệt vời hơn nếu được làm cái mình thích mà vẫn tạo ra thu nhập hàng tháng duy trì cuộc sống cho gia đình.
 • Có cơ hội thu nhập cao: Xây dựng 1 blog với nội dung tốt, bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm 10 – 30 triệu / 1 tháng, thậm chí không có giới hạn cho việc kiếm tiền từ Blog của bạn.
 • Vốn đầu tư thấp: Bạn có thể xem cụ thể chi phí ở mục bên dưới. Chỉ cần đầu tư 3 triệu năm đầu và 91 000đ / 1 tháng từ năm thứ 2 là bạn có thể bắt đầu công việc được rồi.
 • Có cơ hội làm lớn: Khi xây dựng thành công Blog số 1 thì việc xây dựng thành công Blog số 2, 3, 4… không phải là khó. Bạn hoàn toàn có thể nhân 2, 3, 4 thu nhập của mình hàng tháng theo cấp số nhân sau khi đã có kinh nghiệm từ Blog đầu tiên.

Với những lợi ích kể trên, chắc chắn bạn không thể nào tìm được một công việc khác với đủ các yếu tố thuận lợi như: được làm việc mình thích + vốn ít + có cơ hội làm lớn + tự do thời gian + không tốn nhiều thời gian hàng ngày + có cơ hội mang lại thu nhập cao hàng tháng như nghề viết Blog kiếm tiền được đâu bạn của tôi ạ!

Vì thế bạn nên chọn một chủ đề mà bạn yêu thích + giỏi và bắt đầu kế hoạch xây dựng 1 Blog để kiếm tiền càng sớm càng tốt!!!

Chi phí các bước để xây dựng một Blog để kiếm tiền

 • Mua 1 tên miền trên mạng: Bạn có thể truy cập https://inet.vn/dang-ky-ten-mien suy nghĩ và gõ bất cứ tên nào bạn thích, sau đó bấm nút Kiếm tra, trang web sẽ hiển thị danh sách các tên miền trùng với từ khóa đó, nếu tên miền nào chưa có ai đăng ký thì bạn được phép đăng ký tùy ý thích, không giới hạn số lượng. Chi phí trung bình là 500 000 đ / 1 năm / 1 tên miền.
Đăng ký tên miền cho Blog
 • Chi phí hosting: là chi phí thuê máy chủ để lưu trữ các bài viết, hình ảnh trong Blog trên mạng Internet. Bạn có thể hiểu nó như là mình đang mua 1 ổ đĩa dung lượng lưu trữ 20GB trên Internet vậy. Bạn có thể mua nó tại https://inet.vn/hosting/web-hosting, theo Hà chọn gói 49 000đ / 1 tháng = 49 000 x 12 tháng = 588 000 đ / 1 năm là vừa đủ.
 • Chi phí thuê thiết kế Blog: Bạn có thể nhờ người quen hoặc một công ty nào đó thiết kế cho bạn 1 blog với giao diện miễn phí trên nền tảng wordpress phù hợp với chủ đề blog của bạn. Chi phí tầm 2 triệu trọn gói.
  Nếu không tìm được ai bạn có thể liên hệ với mình qua bình luận dưới bài viết này kèm theo số điện thoại của bạn, mình sẽ chủ động gọi lại cho bạn, sắp xếp 1 ngày hướng dẫn bạn từ A đến Z để có 1 blog hoàn chỉnh, đồng thời cập nhật blog của bạn lên Google, sau đó giao quyền quản trị để bạn chỉ việc đăng nhập và viết bài.
 • Đưa blog của bạn lên Google: bao gồm cài đặt Google Analytics để theo dõi lượng người xem, đọc Blog của bạn hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng… Cài đặt Google Search Console để theo dõi xem những nội dung nào của Blog đã được Google cập nhật, những từ khóa nào người dùng tìm kiếm trên Google để truy cập vào Blog của bạn… Nếu bạn am hiểu về lập trình thì bạn có thể tự làm những việc này, hoặc bạn yêu cầu bên thiết kế Blog làm miễn phí luôn bởi vì rất đơn giản, chỉ mất tầm 1 tiếng cho mấy cài đặt này là đủ.

Như vậy năm đầu tiên bạn cần chi phí 500 000 + 588 000 + 2 000 000 = 3 088 000 đ để có một blog hoàn chỉnh.

Từ năm thứ 2 trở đi bạn chỉ cần thanh toán chi phí tên miền, máy chủ là 500 000 + 588 000 = 1 088 000đ / 1 năm, trung bình 1 088 000 / 12 = 91 000 đ / 1 tháng – bằng 1 suất KFC- quá rẻ để đổi lấy 1 cơ hội tuyệt vời có thêm 1 nguồn thu nhập cao đúng không bạn?

Đặt mục tiêu và lên kế hoạch xây dựng nội dung của Blog

Sau khi đã xây dựng hoàn thiện blog thì bạn nên lên kế hoạch cụ thể mục tiêu cho từng giai đoạn và kiên trì thực hiện để xây dựng nội dung phong phú, chất lượng cho Blog của mình. Theo kinh nghiệm của Hà, các thông số chính liên quan đến chất lượng Blog và khả năng kiếm tiền của 1 blog gồm:

 • Số lượng, chất lượng, độ dài bài viết (content): Bạn nên đặt mục tiêu cụ thể trong bao lâu sẽ đạt 100 bài viết (lâu nhất là 6 tháng), bao lâu đạt 150 bài viết, bao lâu đạt 200 bài viết… Mỗi bài dài tối thiểu bao nhiêu từ, chất lượng bài viết bạn tự đánh giá theo thang điểm 10 thì bài của bạn được mấy điểm?

  100 bài viết đầu tiên là quan trọng nhất vì số lượng bài vừa đủ đáp ứng nhu cầu người đọc, đồng thời Blog của bạn cũng sẽ có một số lượng người truy cập tự nhiên từ tìm kiếm Google và bạn có thể đăng ký Blog với Google Adsense để bắt đầu kiếm tiền từ quảng cáo Google. Vì thế bạn nên nỗ lực hết sức có thể để đạt được 100 bài viết đầu tiên, theo Hà thì chậm nhất là 6 tháng sau khi hoàn thiện Blog, tức trung bình bạn cần viết ít nhất 4 bài / 1 tuần – điều này hoàn toàn thực hiện được.

  Sau đó tùy thuộc thời gian, nội dung Blog của bạn mà bạn có thể đặt mục tiêu sau bao lâu đạt 150 bài viết, 200 bài, 300 bài… cho phù hợp.
 • Số lượng người đọc Blog (traffic): Bao nhiêu lâu Blog sẽ đạt 30 người đọc / 1 ngày, 100 người / 1 ngày, 500 người / 1 ngày, 1 000 người / 1 ngày… Ngoài lượng truy cập tự nhiên mà Google sẽ mang đến cho Blog của bạn (miễn phí) thì bạn có thể tìm hiểu thêm một số kênh khác để thu hút người đọc đến với Blog của bạn như Facebook, diễn đàn, trao đổi bài viết…

  Tuy nhiên nếu như chưa có thời gian, kinh nghiệm để tìm hiểu thì mình khuyên bạn nên tập trung viết bài để đạt được 100 bài viết đầu tiên, đồng chau chuốt tất cả các bài viết sao cho hấp dẫn, lôi cuốn thì chỉ cần đủ thời gian, Google sẽ mang lại cho bạn một lượng lớn độc giả một cách tự nhiên mà bạn không cần làm thêm gì khác ngoài viết bài cho tốt.
 • Số lượng Backlink: Bạn có thể tìm hiểu qua Google để biết: Backlink là gì? cách xây dựng Backlink, cách kiểm tra Backlink của 1 website… Sau đó lên mục tiêu cụ thể hàng ngày, hàng tuần tạo được bao nhiêu Backlink, bao lâu đạt 100 backlinks, 500 backlinks, 1000 backlinks…

  Theo mình đặt mục tiêu 3 backlink / 1 tuần là đủ và bạn nên lưu lại danh sách backlink để làm kinh nghiệm cho việc xây dựng các Blog thứ 2,3. Bước này có thời gian bạn nên tìm hiểu trên internet để học thêm vì nó sẽ giúp tăng thứ hạng Blog của bạn trên công cụ tìm kiếm Google, thứ hạng càng cao thì lượng người đến với Blog của bạn thông qua Google càng nhiều.

  Tuy nhiên nếu như chưa có thời gian, kinh nghiệm để tìm hiểu thì mình vẫn khuyên bạn nên chau chuốt tất cả các bài viết sao cho hấp dẫn, lôi cuốn thì chỉ cần đủ thời gian, Google sẽ mang lại cho bạn một lượng lớn độc giả một cách tự nhiên mà bạn không cần làm thêm gì khác ngoài viết bài cho tốt.

Viết bài cho Blog như thế nào là tốt, có người đọc và kiếm được tiền?

Vậy là đã xong mục tiêu, kế hoạch cho 1 Blog, công việc của bạn giờ đây là làm sao viết bài đạt chất lượng tốt và thu hút được người đọc là ổn. Tuy nhiên một bài viết như thế nào được đánh giá là chất lượng tốt?

Tùy thuộc vào thể loại nội dung của từng Blog mà sẽ có thêm nhiều tiêu chí khác nhau, tuy nhiên theo kinh nghiệm của Hà, tất cả các Blog nên đáp ứng thêm các yếu tố sau sẽ giúp Blog bạn cải thiện chất lượng bài viết rất nhiều:

 • Bài viết dài tối thiểu 1500 từ, hoặc dài hơn càng tốt.
 • Bạn có thể tham khảo các blog, website khác nhưng không được copy bất cứ dòng nào, hãy đọc hiểu, tham khảo nhưng nên diễn giải lại theo cách hiểu của riêng bạn.
 • Bài viết nên mang nhiều yếu tố cá nhân, chứa những tình cảm, trải nghiệm, kinh nghiệm, vốn sống, quan điểm của bạn dù quan điểm đó có thể đúng hay sai. Điều này là quan trọng nhất làm nên sự khác biệt giữa Blog của bạn với những website, Blog khác viết về cùng một chủ đề như thế.

  Cùng một nội dung, thậm chí cùng có dàn ý trong bài viết như nhau nhưng kinh nghiệm, trải nghiệm cuộc sống, quan điểm của mỗi người khác nhau sẽ diễn giải các ý theo phong cách khác nhau tạo nên 2 bài viết khác nhau. Đặc biệt do chứa trải nghiệm thực tế, chính kiến, quan điểm của riêng bạn từ cuộc sống thực tế của bạn mà tạo thành nên bài viết sẽ có sức hút lớn đối với độc giả.
  Bạn không nên viết những nội dung vô hồn như 1 bài báo thời sự, 1 bài văn mẫu hay 1 trang sách lịch sử mà mục đích chỉ để cung cấp thông tin chứ không chứa đựng những ý kiến, quan điểm của riêng mình.
 • Nội dung bài viết nên tạo ra giá trị cho xã hội, cho cuộc sống như khuyên bảo, hướng dẫn, chỉ dạy, thể hiện cảm xúc, quan điểm…. về sự vật hoặc một việc gì đó. Hãy tưởng tượng một người nào đó đang đọc bài viết của bạn, sau khi đọc xong người ấy sẽ biết thêm được gì giúp bản thân họ tiến bộ, trải nghiệm được thêm gì giúp cuộc sống của họ tốt hơn… Ví dụ người đọc đang căng thẳng, đọc bài viết của bạn thì họ cảm thấy nhẹ nhõm hơn, họ đang thắc mắc về vấn đề gì đó, đọc xong bài của bạn vấn đề của họ được giải quyết….

Sau khi viết được một bài có chất lượng tốt, bạn chỉ cần 1 phút để đưa bài viết lên Google qua công cụ Google Search Console mà bạn đã đăng ký khi xây dựng Blog.

Làm thế nào thu hút người đọc đến với Blog?

Bạn có thể tìm kiếm trên Google với một số từ khóa: cách tăng lượt truy cập website, cách tăng traffic cho blog, tăng thứ hạng website trên Google, đưa Blog lên mạng xã hội…

Tuy nhiên mình vẫn khuyên bạn nên chau chuốt tất cả các bài viết sao cho hấp dẫn, đúng sở trường của bạn, đậm chất cá nhân, trải nghiệm sống của chính bạn thì chỉ cần đủ thời gian, Google sẽ mang lại cho bạn một lượng lớn độc giả một cách tự nhiên, một số tiền hiển nhiên từ quảng cáo mà bạn không cần làm thêm gì khác ngoài viết bài cho tốt.

Chú ý: Nếu không tìm được ai bạn có thể liên hệ với mình qua bình luận dưới bài viết này kèm theo số điện thoại của bạn, mình sẽ chủ động gọi lại cho bạn, sắp xếp 1 ngày hướng dẫn bạn từ A đến Z để có 1 blog hoàn chỉnh, đồng thời cập nhật blog của bạn lên Google, sau đó giao quyền quản trị để bạn chỉ việc đăng nhập và viết bài.

Sau khi đọc xong bài viết, quan điểm ý kiến của bạn về nghề tay trái Blogger như thế nào thì hãy bình luận phía dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé!

Chúc các bạn thành công, kiếm được nhiều tiền từ Blog của cá nhân mình!

2 đã bình luận trong “Tại sao bạn nên chọn viết Blog kiếm tiền làm nghề tay trái?

 1. Bài viết của a hay quá ạ, e cũng viết blog được 2 năm rồi mà chưa kiếm được tiền :))
  Blog của e là minnaz(dot)com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Nội dung bài viết