Về chúng tôi

Bài mới nhất

Nợ, Nổi bật

Các cách trả nợ hiệu quả

Trong cuộc đời của mỗi người, chắc hẳn ai cũng sẽ trải qua một hoặc vài lần rơi vào trường hợp khó khăn, nợ nần, túng thiếu. Khoản nợ mà Hà đang nói tới ở đây là khoản nợ lớn, quá sức đối với thu nhập, hoàn cảnh của chúng ta và khiến chúng ta mất ăn, mất ngủ, luôn phải suy nghĩ đến nó.

Vì vậy để trả hết nợ là một quá trình đòi hỏi thời gian và nỗ lực của từng người. Có rất nhiều cách để trả nợ hiệu quả, tùy thuộc vào tình hình tài chính và mục tiêu của mỗi người. Trong bài viết này, Hà và các bạn sẽ cùng tìm hiểu về các cách trả nợ sao cho hiệu quả.

1. Lập kế hoạch trả nợ

Bước quan trọng đầu tiên để trả nợ hiệu quả là bạn cần lập được một kế hoạch trả nợ. Bạn cần liệt kê tất cả các khoản nợ của mình, bao gồm số tiền gốc, lãi suất và thời hạn trả nợ. Sau đó, bạn cần xác định mục tiêu trả nợ của mình, chẳng hạn như trả hết nợ trong bao nhiêu năm hoặc trả được nợ với số tiền tối thiểu là bao nhiêu?

Việc lập kế hoạch trả nợ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tình hình nợ nần của mình và xác định cách thức để giải quyết chúng. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ trực tuyến để giúp bạn lập kế hoạch trả nợ. Chỉ cần vài phút tìm kiếm trên Google, sẽ có đầy đủ các công cụ tính lãi suất, tính khấu hao, tính thời gian hoàn thành… giúp bạn có một kế hoạch trả nợ nhanh chóng.

Bản kế hoạch này bạn phải viết ra giấy, hoặc ghi ra excel, word… Bạn cần phải viết ra để nhớ, để có mục tiêu, để có cái gì đó đối chiếu hàng tháng, hàng năm xem bạn đã thực hiện được bao nhiêu phần của bản kế hoạch này chứ không nên chỉ nghĩ trong đầu là được.

2. Tạo ngân sách chi tiêu

Tạo ngân sách chi tiêu sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu và dành nhiều tiền hơn để trả nợ. Bạn cần dành ra một phần thu nhập của mình để trả nợ, ngay cả khi bạn có nhiều khoản chi tiêu khác cần phải chi trả.

Bạn có thể sử dụng các phương pháp như ghi chép chi tiêu, sử dụng phần mềm quản lý chi tiêu hoặc sử dụng ứng dụng ngân hàng để tạo ngân sách chi tiêu. Phương pháp nào cũng được nhưng phương pháp đó phải giúp bạn theo dõi, thống kê hoạt động chi tiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng của bạn để cuối ngày, cuối tuần, cuối tháng bạn có thể xem lại và suy nghĩ xem những khoản chi tiêu nào không bắt buộc, từ đó cắt giảm và dành phần tiền đó để trả nợ.

3. Trả nợ theo thứ tự ưu tiên

Có hai phương pháp trả nợ phổ biến hiện nay là phương pháp trả nợ từ giá trị thấp đến cao hay còn gọi tắt là phương pháp Snowball – quả cầu tuyết – và phương pháp trả nợ lãi suất cao trước, hay còn gọi là phương pháp Avalanche – Tuyết lở.

 • Phương pháp trả nợ Snowball – quả cầu tuyết: Tập trung vào việc trả các khoản nợ nhỏ nhất trước. Khi bạn trả hết một khoản nợ, bạn sẽ có thêm tiền để trả cho khoản nợ tiếp theo. Phương pháp này nên áp dụng nếu bạn đang có nhiều khoản nợ, các khoản nợ đó có thể cùng một hoặc nhiều người. Bởi vì trả trước các khoản nợ nhỏ sẽ giảm số lượng khoản nợ, giúp bạn cải thiện về tâm lý và duy trì động lực trả hết nợ.
 • Phương pháp trả nợ Avalanche – tuyết lở: Tập trung vào việc trả các khoản nợ có lãi suất cao nhất trước. Phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền lãi trong tổng thể. Thậm chí nếu có thể vay thêm khoản vay khác với thời gian tương tự, lãi suất thấp hơn thì bạn có thể cân nhắc vay thêm để trả các khoản nợ lãi suất cao nhất trước.

Do đó tùy hoàn cảnh mỗi người, bạn có thể lựa chọn phương pháp trả nợ phù hợp với tình hình tài chính và mục tiêu của mình. Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm thêm trên Internet để hiểu rõ hơn về ưu và nhược điểm của từng phương pháp.

4. Tăng thu nhập

Bạn cần dành nhiều thời gian suy nghĩ, tìm tòi, học hỏi để tăng thêm các nguồn thu nhập khác, nếu bạn có thể tăng thu nhập, bạn sẽ có nhiều tiền hơn để trả nợ. Bạn có thể làm thêm giờ, tìm việc làm mới hoặc đầu tư. Theo kinh nghiệm của Hà, để có thêm nhiều nguồn thu nhập mới bạn cần suy nghĩ đến các yếu tố:

 • Thời gian rảnh trong ngày: Rất nhiều bạn than phiền rằng cả ngày mình đi làm 8 tiếng, tối về lại bận việc gia đình, con cái nên không còn thời gian để học thêm, làm thêm việc gì. Nhưng theo Hà thấy đây chỉ là lý lẽ để ngụy biện cho việc lười biếng của bạn. Các bạn đi làm 8 giờ / ngày nhưng đâu phải làm liên tục, quần quật cả 8 giờ đó. Trong 8 tiếng đi làm, các bạn sẽ có thời gian rảnh 1-2 giờ; thời gian nghỉ trưa 1.5 giờ từ 12h đến 13h30; buổi tối sau khi các con đi ngủ các bạn sẽ rảnh từ 22h đến 7h sáng hôm sau. Tính sơ sơ Hà thấy một ngày các bạn rảnh 2 + 1.5 + 9 = 12.5 giờ rồi đó. Bạn có thể ngủ 4-5 giờ / 1 ngày để thời gian còn lại dành cho làm việc thêm để tăng thu nhập. Hãy nhớ đây là khoản nợ quá sức so với hoàn cảnh của bạn, bạn cần phải làm việc, vất vả, suy nghĩ… gấp 2, gấp 3 người khác.
 • Mối quan hệ xung quanh của bạn: Bạn suy nghĩ xem tất cả những người xung quanh bạn, người nào có thể giúp bạn có thêm việc mới, có thêm thu nhập… hãy mở lời với họ, hãy cho họ biết bạn làm được gì, bạn sẵn sàng học cái mới và có nhiều thời gian rảnh trong ngày. Sau đó nhờ họ giúp đỡ tìm thêm nguồn thu nhập. Đây là lúc cần chân thành, thật thà để cố gắng trả hết nợ chứ không phải là lúc sĩ diện hão với cái tôi cá nhân của mình.
 • Năng lực của bạn: Bạn cần dành thời gian suy nghĩ về bản thân mình xem mình giỏi cái gì, có khả năng gì và ưu tiên tìm trên Internet, qua bạn bè… các công việc mới liên quan đến những thứ mà bạn giỏi, bạn có năng lực.

5. Hạn chế chi tiêu

Cắt giảm chi tiêu không cần thiết sẽ giúp bạn có thêm tiền để trả nợ. Dưới đây là một số công việc, kinh nghiệm mà bạn cần xem xét, hành động trước khi tiến hành cắt giảm chi tiêu:

 • Theo dõi chi tiết khoản chi tiêu: Bạn cần biết được hàng tháng bạn chi tiêu bao nhiêu và vào những việc gì, tổng bao nhiêu tiền, mỗi khoản đó có thể cắt giảm tối đa được bao nhiêu?
 • Cắt giảm chi tiêu không cần thiết: như ăn uống ngoài, mua sắm quần áo, giải trí,mua sắm trực tuyến.
 • Những khoản chi tiêu cần thiết: Tìm kiếm sự lựa chọn thay thế khác cũng đáp ứng nhu cầu của bạn nhưng rẻ hơn bằng cách săn khuyến mại, so sánh giá các cửa hàng trước khi mua, chọn sản phẩm của trung quốc, hoặc của các hãng ít tên tuổi… Ví dụ cũng mua một chiếc tivi 40 inch nhưng bạn có thể chọn hãng ít tên tuổi hơn, có nhiều khuyến mại hơn…

6. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ anh em, bạn bè

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc trả nợ, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ anh em, người thân, bạn bè thân thiết. Họ có thể cho bạn vay với lãi suất thấp, tư vấn giúp bạn về kế hoạch trả nợ, giúp bạn tìm thêm việc mới, tăng thêm thu nhập… và đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình của bạn.

7. Một số lưu ý khi vay tiền và trả nợ

 • Hãy trả nợ đúng hạn. Việc trả nợ đúng hạn sẽ giúp bạn tránh bị phạt và giữ cho lịch sử tín dụng, uy tín của bạn tốt.
 • Hãy liên hệ với chủ nợ nếu bạn gặp khó khăn trong việc trả nợ. Chủ nợ có thể sẵn sàng đàm phán với bạn để tìm ra giải pháp phù hợp. Mọi người ai cũng biết bạn đang khó khăn, nợ quá lớn nên chắc chắn họ cũng chỉ mong muốn lấy được tiền gốc chứ cũng không quan tâm nhiều tới các khoản lãi hoặc tìm cách nào đó để ép buộc bạn.
 • Hãy sử dụng các khoản tín dụng một cách có trách nhiệm. Chỉ vay tiền khi bạn thực sự cần và đảm bảo rằng bạn có thể trả nợ đúng hạn.

Một số lời khuyên từ Hà để trả nợ hiệu quả:

 • Hãy kiên nhẫn và quyết tâm. Trả nợ là một quá trình đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Bạn cần kiên nhẫn và quyết tâm để đạt được mục tiêu của mình.
 • Đừng vay thêm tiền lãi suất cao hơn để trả nợ. Điều này sẽ khiến bạn càng thêm khó khăn trong việc trả nợ.
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè và gia đình. Họ có thể hỗ trợ bạn về mặt tinh thần và tài chính.
 • Bạn cần làm việc, vất vả gấp 2, gấp 3 lần người bình thường nhưng hãy tự động viên mình rằng cái gì cũng có giá của nó, sau khi trả hết số nợ bạn sẽ thấy mình có thêm nhiều nguồn thu nhập mới, nhiều công việc mới, nhiều bạn bè mới, cuộc sống tốt hơn đến bất ngờ.

Kết luận

Trả nợ là một quá trình khó khăn nhưng trả nợ hiệu quả sẽ giúp bạn thoát khỏi gánh nặng nợ nần và có một cuộc sống tài chính lành mạnh hơn. Hãy áp dụng các cách trả nợ hiệu quả mà chúng ta đã cùng tìm hiểu trong bài viết này để sớm trả hết nợ và tận hưởng cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Nội dung bài viết