Về chúng tôi

Bài mới nhất

Pi Network

Đào Pi bằng Pi Node: Cách kiếm Pi hiệu quả hơn

Node là thành phần quan trọng thứ 4 trong hệ sinh thái Pi Network có nhiệm vụ xác thực tất cả các giao dịch trong mạng lưới blockchain của Pi.

Không giống như Bitcoin hay Ethereum sử dụng bằng chứng công việc (PoW) trong các Node, Pi Node sử dụng thuật toán đồng thuận khác hoàn toàn có tên gọi là giao thức đồng thuận Stellar (SCP). Trong SCP, các Node sẽ được tập hợp lại thành từng nhóm khác nhau được gọi là các nhóm tin cậy. Khi cần xác thực bất kỳ một giao dịch nào trong mạng lưới, không cần toàn mạng lưới phải xác thực giao dịch đó, mà chỉ cần tất cả các Node trong một nhóm tin cậy xác thực là đủ.

Không như các dự án tiền điện tử khác, Pi Network vẫn tiếp tục theo đuổi nguyên lý lấy người dùng làm trung tâm. Thay vì yêu cầu nhiều kiến thức về công nghệ để có thể cài đặt 1 Node, Pi Network chỉ yêu cầu người dùng tải phần mềm Pi Node và cài đặt trên máy tính của họ. Thông qua phần mềm này, người dùng có thể bật/tắt ứng dụng Pi Network và cho phép máy tính của họ tham gia/không tham gia với vai trò của 1 Pi Node.

Ngoài ra, Pi vẫn sẽ tiếp tục tuân thủ nguyên lý phi tập trung của mình kể cả trong quá trình phát triển Testnet lẫn Mainnet. Trong giai đoạn Testnet ban đầu, sẽ có một nhóm các máy tính đóng vai trò là các Node chính để xác thực toàn bộ các giao dịch trong mạng lưới blockchain Pi. Việc này khiến cho việc xác thực giao dịch trở nên nhanh hơn, hơn nữa dữ liệu từ các Node này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh thuật toán của Pi, hướng tới mục tiêu phi tập trung hóa hoàn toàn mạng lưới trong giai đoạn Mainnet công khai.

Phiên bản phần mềm Pi Node hiện tại gồm 2 giao diện: giao diện dành cho các chức năng của Pi Node và giao diện khai thác Pi như ứng dụng Pi Network dành cho máy tính cá nhân. Tùy theo mức độ tham gia của từng người dùng mà họ có thể lựa chọn sử dụng 1 trong 2 giao diện cho phù hợp.

Đối với người dùng đang tham gia khai thác Pi trên ứng dụng di động, họ có thể tải phần mềm Pi Node và cài đặt trên máy tính của họ để khai thác Pi coin như trên thiết bị di động vì giao diện của Pi Node giống y hệt ứng dụng Pi Network trên điện thoại di động với đầy đủ các chức năng như xem số dư Pi, kiểm tra mainnet…

Ngoài ra mỗi Pioneer cũng có thể đăng ký trở thành 1 Node thông qua giao diện Node trên phần mềm Pi Node. Khi đăng ký trở thành 1 Node trong hệ sinh thái Pi Network, người dùng sẽ phải trải qua giai đoạn thẩm định từ nhóm các nhà sáng lập để đủ điều kiện trở thành 1 Node hoặc 1 Super Node.

Các cấp độ sử dụng của phần mềm Pi Node

Hiện tại có 3 cấp độ sử dụng phần mềm Pi Node dành cho người dùng đã cài đặt phần mềm Pi Node trên máy tính cá nhân của họ.

Sử dụng Pi Node để khai thác Pi coin

Với cấp độ này, người dùng chỉ sử dụng phần mềm Pi Node để khai thác Pi coin của họ y hệt như ứng dụng trên điện thoại di động. Tất cả các chức năng, tiện ích mà ứng dụng Pi Network có trên thiết bị di động thì phần mềm Pi Node đều hỗ trợ đầy đủ như khai thác Pi coin hàng ngày, kiểm tra số dư ví Pi, tán gẫu, sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái Pi Network…

Đóng vai trò 1 Node hoàn chỉnh

Để được đóng vai trò như 1 node, người dùng cần tiến hành đăng ký và thiết lập đầy đủ các yếu tố như yêu cầu trên phần mềm Pi Node. Mặc dù hiện tại với vai trò của 1 Node, họ không được quyền tham gia vào quá trình tạo Pi coin mà chỉ dừng lại ở việc xác thực các giao dịch và ghi lại tất cả hoạt động, giao dịch trong blockchain Pi Network. Tuy nhiên trong tương lai, khi Pi Network hoàn tất quá trình Mainnet công khai, các Node sẽ giữ nhiều vai trò quan trọng hơn.

Đóng vai trò là 1 Super Node

Super Node là nền móng cốt lõi của blockchain Pi, chịu trách nhiệm xây dựng thuật toán đồng thuận để tạo ra Pi coin và ghi nhận số dư Pi của tất cả người dùng vào sổ cái blockchain Pi. Ngoài việc đảm nhận tất cả nhiệm vụ, chức năng của 1 Pi Node, mỗi Super Node còn có trách nhiệm giám sát các Super Node khác và tất cả Pi Node trong mạng lưới để đảm bảo chúng hoạt động một cách liên tục, không gián đoạn trong bất kỳ thời điểm nào. Do vai trò quan trọng như vậy nên các Super Node phải được các nhà sáng lập Pi Core Team lựa chọn. Ngoài yêu cầu về phần cứng thì các super Node cũng cần kết nối mạng Internet an toàn, 24/7 và đáng tin cậy 100%.

Dưới đây là bảng tóm tắt các chức năng ứng với từng cấp độ sử dụng khi cài đặt phần mềm Pi Node trên máy tính:

#Ứng dụng máy tính
(Giao diện ứng dụng pc)
Node
(Giao diện Node)
Super Node
(Giao diện Node)
Truy cập và khai thác Pi coin trên máy tính
Gửi các giao dịch đến toàn mạng lưới blockchain PiKhông
Xác thực các giao dịch trên BlockchainKhông
Tham gia đồng thuận tạo Pi coinKhôngKhông
Giám sát hoạt động của các Super Node và các Node khác trên toàn mạng lướiKhôngKhông
Yêu cầu kỹ thuật
Phần cứngít nhất 250MB còn trống trong ổ đĩa– Ít nhất 250MB dung lượng ổ đĩa còn trống
– Có thể yêu cầu thêm sau Testnet
– Ít nhất 250MB dung lượng ổ đĩa còn trống
– Có thể yêu cầu thêm sau Testnet
Phần mềmMac, WindowsMac, WindowsMac, Windows

Ghi chú: Khi cài đặt phần mềm Pi Node trên Windows, ứng dụng SmartScreen của Microsoft Defender có thể hiển thị cảnh báo do một ứng dụng mới tải xuống từ internet được nhiều người cài đặt đột ngột. Điều này có thể sẽ xảy ra với phần mềm Pi Node do lượng người dùng quá lớn của chúng tôi. Tuy nhiên khi có nhiều người dùng đã chấp nhận cài đặt phần mềm Pi Node, bộ bảo vệ của Microsoft sẽ ngừng hiển thị cảnh báo này trong tương lai.

Quy trình trở thành Node và Super Node

Để đăng ký trở thành 1 Node hoặc 1 Super Node trên hệ sinh thái Pi Testnet, người dùng Pioneer cần tiến hành theo các bước sau:

  • Tải và cài đặt phần mềm Pi Node trên máy tính của mình.
  • Trên phần mềm Pi Network đang chạy trên máy tính của bạn, bấm vào nút Node, sau đó điền đầy đủ thông tin cá nhân vào đơn đăng ký trở thành 1 Node.
  • Cài đặt và cấu hình mạng Internet, máy tính như hướng dẫn trong phần mềm Pi Node
  • Sau khi hoàn tất cấu hình trong phần mềm Pi Node, bạn cần chờ đợi nhóm Pi Core Team lựa chọn để trở thành 1 Node hoặc 1 Super Node. Trong vòng 3 tháng kể từ ngày gửi đơn đăng ký, nhóm Pi Core Team sẽ tiến hành xem xét đơn đăng ký của bạn, căn cứ vào một số tiêu chí để lựa chọn chấp nhận hoặc không chấp nhận bạn trở thành 1 Pi Node.

Tiêu chí lựa chọn để trở thành 1 Node hoặc 1 Super Node từ nhóm Pi Core Team

Sau giai đoạn sàng lọc ban đầu dựa vào độ tin cậy, đóng góp cho mạng lưới… nhóm Pi Core Team sẽ quyết định lựa chọn người dùng nào trở thành 1 Node, người dùng nào có thể trở thành Super Node. Về cơ bản tiêu chí lựa chọn 1 Node và 1 Super Node là giống nhau. Tuy nhiên yêu cầu trở thành 1 Node sẽ thấp hơn việc trở thành 1 Super Node.

  • Thời gian máy tính có kết nối Internet (thường là phải luôn luôn 24/7).
  • Tốc độ kết nối Internet (ưu tiên nhanh và ổn định).
  • Số lượng cổng (port) đã được mở trên Modern nhà mạng (nếu bạn chưa rõ về cách thức mở cổng thì có thể liên hệ với nhà cung cấp mạng Internet của bạn như FPT, VNPT để họ hướng dẫn chi tiết hơn).
  • Tốc độ bộ vi xử lý (CPU) và bộ nhớ RAM máy tính của bạn.
  • Những đóng góp của bạn cho hệ sinh thái Pi Network.
  • Số lượng người và mức độ tin cậy trong vòng tròn bảo mật của bạn.

Dựa trên độ tin cậy của Node và điểm từ vòng tròn bảo mật của người dùng trong Pi Network, bạn sẽ được mời tham gia KYC. Những người đã hoàn thành KYC sẽ được đăng ký làm SuperNode hoặc Node trong Testnet của Pi.

Lộ trình Testnet cho Node và Super Node

Pi Testnet cho các Node sẽ gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn lựa chọnGiai đoạn điều chỉnh mạng lưới NodeGiai đoạn thử nghiệm với dữ liệu thực
Mục tiêuHoàn thiện, đơn giản các tiêu chí lựa chọn trở thành 1 Node hoặc Super Node từ bất kỳ người dùng Pioneer.– Kiểm tra toàn bộ blockchain.
– Lưu trữ blockchain an toàn, bảo mật.
– Giải quyết lượng người dùng quá lớn có thể gây nghẽn mạng lưới.
– Tăng khả năng mở rộng mạng lưới lên tới hàng trăm triệu người dùng.
– Kiểm tra toàn bộ blockchain.
– Lưu trữ blockchain an toàn, bảo mật.
– Giải quyết lượng người dùng quá lớn có thể gây nghẽn mạng lưới.
– Tăng khả năng mở rộng mạng lưới lên tới hàng trăm triệu người dùng.
Hoạt động– Phân tích, đánh giá các Node có liên quan; các yếu tố của 1 Node có thể gây ảnh hưởng đến tốc độ toàn mạng lưới.– Kiểm tra, thử nghiệm tốc độ tối đa của mạng lưới dựa trên tất cả các Node hiện tại.
– Sửa đổi, tinh chỉnh thuật toán đồng thuận đào Pi coin.
– Kiểm tra toàn bộ mạng lưới blockchain với người dùng thật, dữ liệu thật.
– Sửa đổi, tinh chỉnh thuật toán đồng thuận đào Pi coin.

Giai đoạn lựa chọn

Nhóm các nhà sáng lập sẽ chạy thuật toán đồng thuận đào Pi Coin cùng với những người dùng Pioneer đã đăng ký thành công trở thành 1 Node trong mạng lưới Pi Network. Những thử nghiệm trong giai đoạn này sẽ giúp các nhà phát triển hiểu rõ yêu cầu tối thiểu, tối đa về phần cứng, tốc độ internet, độ ổn định kết nối… của 1 Node hoặc 1 Super Node. Từ đó sẽ giúp nhóm phát triển xác định yêu cầu chính xác về hạ tầng cho 1 Node hoặc 1 Super Node giúp cho việc đăng ký trở thành 1 Node hoặc Super Node dễ dàng hơn trong các giai đoạn sau này.

Giai đoạn điều chỉnh mạng lưới Node

Giai đoạn điều chỉnh sẽ được các nhà sáng lập Pi Network làm đi làm lại 1 quy trình: Thử nghiệm các kịch bản khác nhau của hệ thống và sửa đổi thuật toán đồng thuận đào Pi. Việc thử nghiệm trước nhiều kịch bản giả lập trong quá trình hoạt động sẽ giúp hệ thống Pi Network có thể đáp ứng được nhiều yêu cầu khác nhau trong thực tế sau khi chạy mainnet như khả năng mở rộng cho lượng lớn người dùng, tốc độ giao dịch mạng lưới… Dữ liệu sau khi thử nghiệm sẽ được sử dụng làm căn cứ để nhóm các nhà phát triển ban đầu hiệu chỉnh thuật toán đồng thuận đào Pi coin nhằm đảm bảo tính an toàn cũng như tốc độ, hiệu năng của toàn bộ hệ sinh thái.

Do đó trong giai đoạn này, phần mềm Pi Node sẽ có thêm một số chức năng đặc biệt giúp cho các nhà phát triển Pi Core Team có thể thay đổi dữ liệu trên các Node, cấu hình các Node từ xa… để tạo ra nhiều tình huống khác nhau trong quá trình 1 Node hoạt động như: kịch bản 1 nửa số Pi Node dừng hoạt động, kịch bản sẽ có 1 hoặc vài Node thoát ra hoặc đăng nhập lại tham gia mạng lưới…

Chức năng này sẽ bị xóa bỏ sau khi thử nghiệm xong và trước khi Pi network bước vào giai đoạn mainnet công khai, các Node sẽ hoạt động một cách độc lập với nhau.

Giai đoạn thử nghiệm Node với dữ liệu thực tế

Trong giai đoạn này, tất cả các Node và Super Node đều đóng vai trò 100% như các Node thật trong mạng lưới Testnet. Các Node đều có thể gửi và xác nhận các giao dịch thực trong mạng lưới Testnet (chưa phải Mainnet) và đều có thể tham gia vào thuật toán đồng thuận tạo Pi coin. Mục đích chính của giai đoạn này vẫn là để kiểm tra tốc độ, hiệu năng của toàn bộ hệ sinh thái nhưng khác với giai đoạn hiệu chỉnh ở chỗ tất cả dữ liệu, giao dịch… gửi đi từ các Node đều là thật, được tạo thành từ các vòng tròn bảo mật thực với dữ liệu thực tế 100% từ những người dùng (Pioneer) tham gia trong hệ sinh thái.

Quy trình của giai đoạn này vẫn luôn lặp đi lặp lại cho đến khi hoàn chỉnh gồm: thử nghiệm, phân tích dữ liệu, sửa lỗi, gỡ lỗi… để đạt được mục đích cuối cùng là các Node, Super Node đều có thể hoạt động trơn tru sau khi Mainnet trong tương lai.

Một số câu hỏi thường gặp về Pi Node

Mối quan hệ giữa phần mềm Pi Node và ứng dụng di động Pi Network là gì?

Phần mềm Pi Node và ứng dụng di động Pi Network không loại trừ lẫn nhau mà bổ sung cho nhau. Bạn sẽ đăng nhập vào phần mềm Pi Node thông qua tài khoản Pi Network từ ứng dụng di động của mình, điều đó có nghĩa là cả ứng dụng dành cho máy tính cá nhân và thiết bị di động đều trỏ đến cùng một tài khoản Pi. 

Theo chính sách của mạng lưới Pi, một người sẽ chỉ được phép có một tài khoản Pi và tính đến thời điểm hiện tại, một tài khoản chỉ được chạy tối đa một Pi Node. Khai thác Pi trên ứng dụng di động chỉ có thể được bắt đầu từ ứng dụng di động, trong khi giao diện ứng dụng Pi trên máy tính cá nhân của Pi Node sẽ cho phép bạn kiểm tra số dư, trò chuyện và xem bất kỳ nội dung đa phương tiện nào từ màn hình chính. Việc tài khoản Pi có tham gia với vai trò 1 Node hay không không ảnh hưởng đến bất kỳ chức năng nào trong ứng dụng di động Pi Network.

Node sẽ có tác động gì đến máy tính của tôi? Nó có làm cạn kiệt CPU và pin của tôi không?

Nếu bạn không bật phần Pi Node hoặc SuperNode thì ảnh hưởng là không đáng kể, phần mềm Node sẽ tiêu tốn rất ít CPU, bộ nhớ hoặc lưu lượng mạng internet, vì thế ai cũng đều có thể cài đặt và truy cập được. Khi bật chức năng Node hoặc SuperNode, nó sẽ sử dụng một phần tài nguyên từ máy tính của bạn như CPU, bộ nhớ, ổ cứng và mạng internet. Trong quá trình Testnet, chúng tôi sẽ thu thập dữ liệu để xác định rõ hơn tác động của việc chạy Node trên các thiết bị cụ thể.

Sẽ có phần thưởng khi chạy Pi Node?

Một trong những mục tiêu của giai đoạn Testnet cho Pi Node là xác định phần thưởng Pi như thế nào, có hay không có phần thưởng khi chạy 1 Pi Node. Hiện tại chúng tôi vẫn đang thu thập dữ liệu liên quan cần thiết để xác định cơ chế khuyến khích phù hợp nhất cho những người dùng tham gia chạy Pi Node sau khi Mainnet. Tuy nhiên để khuyến khích người dùng Pioneer tham gia với vai trò 1 Node, từ nằm 2021 nhóm nhà sáng lập đã thêm phần thưởng khuyến khích Pi coin cho những người dùng đăng ký thành công với vai trò 1 Node, cụ thể bạn có thể tham khảo công thức tính phần thưởng cho 1 Pi Node ở bài viết: Cập nhật sách trắng Pi Coin 2021 với bổ sung mới – các chương mới phát hành năm 2021

Phần mềm Pi Node có phải là nguồn mở không?

Phần mềm Pi Node là nguồn mở 100%. Chúng tôi cũng đang tiến hành tải toàn bộ mã nguồn Pi Node lên khu lưu trữ Github của chúng tôi để bất cứ nhà phát triển phần mềm nào cũng có thể tải về, đọc, tham khảo và đóng góp vào mã nguồn của Pi Node.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Nội dung bài viết