Về chúng tôi

Bài mới nhất

Tiền số

Bản tin thị trường #1: Phân tích tâm lý thị trường tiền số crypto trong 1-8 tuần sau 19/8/2023

Sau vụ sập toàn thị trường từ ngày 17/8 đến18/8/2023, Chúng ta hãy cùng phân tích cơ bản xem tâm lý thị trường và dự đoán xu hướng ngắn hạn trong 1 đến 8 tuần (2 tháng) tiếp theo thế nào nhé!

Diễn biến thị trường

Sau 2 tháng tính từ ngày 26/6/2023, giá bitcoin và các Altcoin khác đi ngang, tâm lý thị trường buồn chán chẳng có ai bán ai mua và chẳng mấy ai quan tâm đến thị trường thì ngày 17/8 đến 18/8/2023 thị trường đã giảm đột ngột, cụ thể:

 • Bitcoin giảm tầm 15% từ 29,444 về 25,166
 • Các altcoin khác giảm giá từ 30% trở lên
 • Thị trường tuy giảm mạnh nhưng giảm một cách từ từ chứ chưa thể gọi là sập sâu, hoảng loạn.
 • Tâm lý của các nhà đầu tư mới chỉ dừng lại ở việc chán nản hơn chứ không bán tháo.

Tâm lý các nhà đầu tư sau cú sụt giảm như thế nào?

 • Ai đang giữ Bitcoin, ETH: Giữ nguyên vì cú giảm không gây ra hoảng loạn bán tháo. Hơn nữa giá BTC, ETH so với đỉnh thì mới chia 2,3 không nhiều so với Altcoin (chia 10 là ít).
 • Ai đang giữ Altcoin: Giữ nguyên vì Altcoin đã giảm sâu rồi (chia 10 là ít), giảm nữa cùng không sao?
 • Ai đang giữ tiền mặt, usdt: bắt đầu DCA dần nhưng chỉ mua vào BTC, ETH; tránh xa Altcoin vì sợ giảm sâu tiếp, không biết đâu là đáy.
 • Các KOLs: Nhận định thị trường còn giảm tiếp, nhưng khuyên mọi người nên bắt đầu DCA dần vì giá đang tốt nhưng chỉ mua BTC, ETH vì thời gian Halving Bitcoin sắp tới (5/2024), sợ thị trường không còn giá tốt, tránh xa coin TOP, Altcoin vì chưa biết đâu là đáy của Altcoin.

Phần lớn các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ chỉ rơi vào 3 trường hợp:

 • Đang cầm Altcoin từ trước khi giảm.
 • Đang giữ BTC, ETH từ trước khi giảm.
 • Số ít vừa DCA vào BTC, ETH và đang đợi giảm thêm để DCA tiếp.
 • Số ít giữ tiền mặt, usdt và đợi giảm tiếp chứ chưa giải ngân.

Dự đoán thị trường giai đoạn tiếp theo

Trong 1 – 8 tuần tiếp theo (2 tháng), tác giả dự đoán thị trường sẽ rơi vào các trạng thái sau:

 1. Giảm tiếp: Như thế ai đang giữ Altcoin cũng không bán, cũng không đổi sang BTC, ETH. Ai đang giữ tiền mặt thì có cơ hội mua được giá rẻ hơn nữa. Ai đang giữ BTC, ETH cũng không bán vì thời gian Halving sắp đến rồi (còn 9 tháng).
 2. Đi ngang, buồn chán như giai đoạn từ 26/6 đến 17/8: Như thế ai đang giữ Altcoin, BTC, ETH cũng kệ, giữ nguyên. Ai đang giữ tiền mặt có cơ hội DCA dần nhưng chỉ mua BTC, ETH, tránh xa Altcoin.
 3. BTC tăng mạnh, Altcoin cũng tăng theo: Nếu rơi trường hợp này thì xem như thị trường bước vào giai đoạn Uptrend. Tuy nhiên tác giả dự doán là chưa!
 4. BTC đi ngang, Altcoin tăng mạnh: Nếu rơi vào trường hợp này thì có thể xem đây là Altcoin Season.

Nếu là nhà tạo lập thị trường (MM – Market Maker) thì tôi sẽ làm gì?

Nếu là cá mập hoặc là nhà tạo lập thị trường, tôi sẽ làm thế nào để cho các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ (cá con) thiệt hại nặng nhất và mình có lợi nhất?

Câu trả lời là: Tôi sẽ cho thị trường vào trạng thái số 4, phiên Altcoin Season nhưng chỉ một số Altcoin tăng mạnh dẫn dắt thị trường chứ không phải tất cả, tối đa tăng x3 thôi. Như thế sẽ có một số lợi thế sau:

 • Ai đang giữ BTC, ETH: Nhóm này giờ tăng hay giảm cũng giữ nguyên đợi chờ đến Halving.
 • Ai vừa mua BTC, ETH: Cũng không được lợi vì giá không tăng, chỉ có các Altcoin khác là tăng.
 • Ai đang cầm Altcoin: Giá Altcoin tăng nhưng chỉ một số Altcoin thôi, coin mình cầm chưa chắc đã tăng, mà kể cả tăng mạnh x3 như BCH, XRP đợt vừa rồi thì cũng chưa về bờ vì Altcoin đã giảm rất sâu. Nếu may mắn về bờ được thì giờ hòa vốn đa phần là bán hết để làm lại, thậm chí vào lại BTC, ETH vì tâm lý thị trường vẫn đang giai đoạn Downtrend.
 • Ai đang cầm tiền mặt, usdt: không được lợi gì, thậm chí còn rơi vào trạng thái tiếc nuối, đã bỏ lỡ cơ hội mua một số Altcoin giá rẻ, sau đó nếu nhận ra mua vào thì lại bị đu đỉnh, FOMO.
 • Cá mập: Thanh khoản được một số Altcoin đã thu gom hơn 1 năm qua với giá rẻ.

Nếu chọn phương án này, phần lớn nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá con sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ nên làm gì?

 • Nếu giữ Altcoin: Giữ nguyên, nếu Altcoin mình đang giữ may mắn tăng mạnh thì có thể bán ngay khi hòa vốn hoặc khi nó đã x3, sau đó tiếp tục chờ đợi thị trường có dấu hiệu Uptrend thật sự.
 • Nếu giữ tiền mặt, usdt: Không nên vào BTC, ETH vội vì thị trường cuối năm vẫn còn rất nhiều đợt có thể giảm mạnh tiếp, đợi khi tâm lý thị trường trải qua giai đoạn muốn bán tháo thì bắt đầu mua dần BTC, ETH và chờ đến Halving 5/2024. Nếu muốn giải ngân một ít để trade thì nên tìm những Altcoin nào giá vẫn đang rất thấp so với mức thấp nhất của năm 2022 để mua vì cả năm 2022 các cá mập đã thu gom các Altcoin này.
 • Nếu vừa mua BTC, ETH: Đợi sóng hồi đến khi có lãi ít, hoặc hòa vốn thì bán luôn tiếp tục chờ đợi.

Khi nào biết kết quả của dự đoán này?

Dự đoán này sẽ có kết quả đúng hoặc sai, tuy nhiên nó sẽ kết thúc khi Bitcoin tăng hoặc giảm trên 10% trong 1 ngày. Khi đó tác giả sẽ đưa ra phân tích, dự đoán giai đoạn tiếp theo.

Trên đây là những nhận định của cá nhân tác giả với kinh nghiệm tham gia thị trường tiền số từ năm 2017. Nhận định, dự đoán có thể đúng/sai, các bạn có ý kiến gì có thể tham gia trao đổi, thảo luận phía dưới.

Cám ơn các bạn đã đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.